Phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất là gì?

không gian phòng khách

1. Phong cách hiện đại là gì?

Phong cách hiện đại là một thuật ngữ đã xuất hiện từ những thập niên 50 của thế kỉ 19. Ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nó là gì?. Làm thế nào để phân biệt?

Từ “hiện đại” là một trong những cụm từ bị lạm dụng nhiều nhất trong trang trí nội thất. Nhiều người thường bị nhầm lẫn nhưng bản chất của hai phong cách này khác nhau. Phong cách thiết kế nội thất được sáng tạo ra vào khoảng thế kỷ 20. Đã trở thành một phong cách được yêu thích suốt những thời gian sau đó. Kết cấu tối thiểu và các dạng hình học táo bạo; màu sắc trung tính nổi bật với một màu đậm; đồ đạc được đánh bóng là đặc điểm nhận dạng chính của nội thất theo phong cách này.

Với nguồn gốc kiến ​​trúc; thiết kế của Đức và Scandinavia; phong cách này rất đơn giản và ít yếu tố trang trí rườm ra. Trên thực tế, nó không được ấn định với bất kì thời kì nào; nó được thay đổi và phát triển linh hoạt qua các thời kì; kết hợp với các yếu tố hiện đại. Ví dụ; trong một vài thập kỷ nữa; phong cách mới sẽ được gọi là hiện đại.

Kiểu trang trí và đồ nội thất theo phong cách hiện đại thường sử dụng các vật liệu tự nhiên; màu trung tính hoặc đất và loại bỏ các chi tiết không cần thiết.

Thiết kế phòng khách theo phong cách hiện đại

2. Lịch sử ra đời của phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Kiến trúc Hiện đại (Modernism) là một khái niệm rất rộng. Sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng. Sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian; tổ chức mặt bằng tự do; phi đối xứng; mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điểnKiến trúc hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển; thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội Châu Âu cuối thế kỉ 19; đầu thế kỉ 20. Kiến trúc hiện đại được đánh dấu bằng sự ra đời của công trình Cung thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park (Luân Đôn – Anh) năm 1851; do kiến trúc sư Joseph Paxton thiết kế.

Phòng ngủ thiết kế theo phong cách hiện đại

Sự ra đời của phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất vào những năm 20 của thế kỉ 20. Việc tạo ra thiết kế nội thất hiện đại là của một nhóm các nhà thiết kế châu Âu ở Trường Bauhaus ( Đức ) vào năm 1919. Phong cách thiết kế hiện đại; sạch sẽ; tập trung chủ yếu vào tính công năng và tránh các phụ kiện rườm rà; các trang trí quá mức thường thấy trong nhiều phong cách khác. Phong cách hiện đại đã phát triển qua nhiều thời kì. Đến nay vẫn là một trong những phong cách thiết kế nội thất hiện đại được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Không gian sinh hoạt của gia đình

3. Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Kết cấu tối thiểu là dạng hình học táo bạo; màu sắc trung tính nổi bật với một màu đậm. Đồ đạc được đánh bóng và không cân bằng đối xứng là đặc điểm nhận dạng chính. Điều dễ hiểu khi phong cách nội thất hiện đại ngày càng thịnh hành. Khiến con người cảm thấy thích thú; hài lòng chính là sự tiện nghi; hài hòa giữa các không gian; thanh lịch, mềm mại, không cầu kỳ nhiều chi tiết hay thiên về kiểu dáng hình khối. Màu sắc sử dụng một cách trung lập; thường thì màu trắng sẽ làm nền chủ đạo. Kết hợp thêm một mảng màu nổi bật để làm điểm nhấn.

Tận dụng tối đa diện tích

Điểm đặc trưng là các thành phần kiến trúc cơ bản đều khá đơn giản. Dùng những mảng và khối để tạo nên không gian nội thất; không có nhiều chi tiết; ít hoa văn rườm rà, sử dụng ít đồ đạc. Bố trí những vật dụng cơ bản nhằm tạo ra nhiều khoảng trống cho căn nhà. Chú trọng nhiều đến ánh sáng; chiếu sáng toàn phần hoặc chiếu sáng khu vực cần làm nổi bật. Bản chất đó là dựa vào các hình học không gian kết hợp các yếu tố hiện đại. Vì vậy có thể áp dụng linh hoạt và sử dụng qua nhiều thời kì. Nếu bạn đang nghĩ đến việc trang trí một không gian theo phong cách hiện đại; đây là một vài điều bạn nên lưu ý:

  • Các yếu tố kết cấu (chẳng hạn như bê tông hoặc dầm) thường được để lộ
  • Nhấn mạnh vào các đường ngang và dọc – ít đường cong hơn
  • Loại bỏ các chi tiết trang trí rườm rà
  • Đồ nội thất thấp, nằm ngang và có các đường nét cụ thể
  • Các vật liệu tự nhiên như gỗ, kim loại, da, và sợi tự nhiên chưa sơn
  • Bảng màu trung tính hoặc “tự nhiên”
  • Các bề mặt phản chiếu như thép hoặc thủy tinh.

Thông tin liên hệ

Quý khách đang muốn thiết kế nội thất căn hộ, chung cư, nhà phố; biệt thự; văn phòng thương mại. Quý khách đang tìm một Công Ty tư vấn thiết kế theo ý riêng của quý khách, quý khách cần một không gian sống sang trọng, tiện nghi; thông minh, những ý tưởng thông gian ấn tượng, phong cách. Hãy liên hệ ngay với MG Homes Việt Nam để tạo nên ngôi nhà trong mơ cho chính quý khách và gia đình của mình nhé!

—————————————————————————————————

🏡Trụ sở: Nguyệt Quế 17-46, Vinhomes Riverside The Harmony, Long Biên, Hà Nội.

🏡Văn Phòng: Nguyệt Quế 25 -09, Vinhomes Riverside The Harmony, Long Biên, Hà Nội.

☎ SĐT: 0384 335 335 – 0389 433 433 – 0352 33 11 88

🌎 Website: https://mghomesvietnam.vn/

▶️Youtube:https://youtu.be/jsOnWX8YuF4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *